TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý

TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý

TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý

TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý

TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý
TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý
title

TỬ HUYỆT LÀ GÌ? 36 TỬ HUYỆT ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý

Trên cơ thể người có rất nhiều huyệt, tuy nhiên, không phải ai cũng biết về 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người có thể gây ra những hậu quả đáng sợ, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vậy, những huyệt đó là gì và cách phòng tránh nguy hiểm tác động như thế nào? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu chi tiết.

1. TỬ HUYỆT LÀ GÌ?

Cơ thể con người có tất cả 108 đại huyệt đạo được coi là những huyệt nguy hiểm. Trong đó có 72 yếu huyệt khi bị tác động lực mạnh sẽ gây chấn thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Còn 36 huyệt đạo còn lại là những huyệt đạo vô cùng nguy hiểm và không nên tác động tới, khi bị điểm trúng hoặc đánh mạnh vào các huyệt này có thể gây tử vong.

Những tử huyệt được phân bố ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả những vị trí kín đáo như cuối xương cụt (huyệt Trường Cường), dưới lòng bàn chân (huyệt Dũng Tuyền)... Do đó, phần nội dung tiếp theo Queen xin điểm qua một số tử huyệt ở vị trí dễ bị tác động trên cơ thể.

1.1 Các Tử Huyệt Vùng Đầu, Cổ

Tại phần đầu, cổ có 9 tử huyệt, những tử huyệt ở khu vực này khi tác động vào sẽ gây bất tỉnh và có thể khiến người bị tác động mạnh tử vong tức thì. Trong số đó có một số huyệt bao gồm: Huyệt Bách Hội, huyệt Thái Dương, huyệt Á Môn và huyệt Thần Đình là những tử huyệt có vị trí dễ quan sát nên rất nguy hiểm nếu không được bảo vệ.

 • - Bách Hội: Huyệt nằm ở giữa đầu, nơi nguyên khí đi qua. Khi tác động vào điểm này sẽ gây tổn thương não, nhẹ thì chóng mặt, ngã xuống đất bất tỉnh, trường hợp nặng có thể tử vong.

 • - Thần Đình: Huyệt nằm cách chân tóc trước trán 5cm. Huyệt này cùng vị trí với cửa nguyên thần (não bộ) nên khi bị va chạm mạnh sẽ gây tổn thương não, có nguy cơ tử vong.

 • - Thái Dương: Huyệt nằm ở hai bên đuôi lông mày. Mạch thái dương đi qua vị trí này nên khi tác động vào dù không quá mạnh cũng làm tổn thương dương khí, ảnh hưởng đến sự lưu thông của mạch thái dương, rất nguy hiểm.

 • - Nhĩ Môn: Nằm ở chỗ khuyết trước tai, há miệng ra sẽ thấy hõm xuống, đây là vị trí của vách ngăn nhĩ. Đánh vào điểm này có thể gây ù tai, chóng mặt, mất thăng bằng…

 • - Tình Minh: Ở khóe mắt trong, phía trên chân mày. Nếu huyệt bị tác động vào có thể gây chóng mặt, mất thăng bằng, có thể hôn mê.

 • - Nhân Trung: Nằm ngay dưới đầu mũi. Nếu huyệt bị hư tổn sẽ gây hoa mắt, chóng mặt.

 • - Á Môn: Huyệt này ở phía sau đầu, ở chỗ lõm giữa đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ hai. Nếu huyệt này bị điểm trúng sẽ đập vào hành tủy (phần não phía sau tủy sống) nên bạn không thể nói được, chóng mặt và bất tỉnh.

 • - Phong Trì: Sau dái tai, chỗ lõm ngay dưới xương chẩm. Gây choáng khi bị đánh, khiến đối phương bất tỉnh.

 • - Nhân Nghênh: Nằm sát yết hầu, ngang 5cm đối xứng 2 bên. Nếu huyệt Nhân Nghênh bị tổn thương hoặc bị va đập mạnh sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt, khí huyết bị ngưng trệ.

1.2 Các Huyệt Tử Vùng Ngực, Bụng

Bao gồm tất cả 14 huyệt nguy hiểm. Khi tác động đến các huyệt đạo này sẽ tổn thương trực tiếp đến các cơ quan nội tạng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

 • - Đản Trung: Huyệt này nằm ở giữa 2 đầu ngực đối với nam và ở hai bờ đầu xương sườn thứ 4 đối với nữ,. Huyệt này nằm ở phía trước tim và huyệt hội của khí trong cơ thể. Khi bị tác động quá mạnh sẽ khiến nội khí tán loạn, hoang mang, tâm trí không được ổn định.

 • - Cưu Vĩ: Trên rốn khoảng 15cm. Nếu đánh mạnh vào huyệt này sẽ ảnh hưởng đến động mạch và tĩnh mạch, gây ứ trệ máu. Đặc biệt, nó gây sốc nội tạng, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.

 • - Cự Khuyết: Đây là huyệt của tim, nằm trên rốn 9 cm. Huyệt này thông với dạ dày, nếu bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến khí nghịch, nôn mửa, thổ ra máu, nặng có thể sốc mà tử vong.

 • - Thần Khuyết: Huyệt này nằm ở chính giữa rốn, là nơi khí tập trung nên rất nhạy cảm. Nếu không may tác động mạnh vào đây có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở xương sườn, khiến ruột và bàng quang bị chấn động, mất khả năng vận động linh hoạt.

 • - Khí Hải: Dưới rốn khoảng 4 cm. Sự tác động mạnh vào huyệt đạo này có thể làm tổn thương các tĩnh mạch, gây ứ trệ khí huyết trong cơ thể, đặc biệt là vùng bụng dưới.

 • - Quan Nguyên: Nằm dưới rốn khoảng 7cm, do nằm ngay trên đan điền và bàng quang nên được coi là cửa ngõ để nguyên khí đi vào cơ thể. Nếu đánh hoặc đánh mạnh vào huyệt này có thể dẫn đến khí huyết bị ngưng trệ, vỡ bàng quang nên vô cùng nguy hiểm.

 • - Trung Cực: Dưới rốn 10 cm. Huyệt này nếu bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng tới các động mạch và tĩnh mạch nằm trên thành bụng làm hao khí cơ và gây chấn động dây thần kinh đại tràng S.

 • - Khúc Cốt: Nằm trong hố chậu, phía bụng dưới. Nếu huyệt bị đánh mạnh, cơ thể chúng ta sẽ cứng lại và khí huyết bị tắc nghẽn.

 • - Ưng Song: Nằm ở xương sườn thứ 3 phía trên lồng ngực, khi bị va đập sẽ tác động đến dây thần kinh liên sườn và dây thần kinh nằm ở trước ngực nên dễ gây chóng mặt, trường hợp nặng sẽ bị cũng ảnh hưởng đến động mạch và tĩnh mạch Tim tạm thời ngừng cung cấp máu.

 • - Nhũ Trung: Huyệt này nằm ở chính giữa ngực. Đánh vào huyệt sẽ tác động đến kinh sườn và huyết mạch, dẫn đến khí trệ, khó thở.

 • - Nhũ Căn: Nằm phía dưới đầu vú, cách 1 đốt với xương sườn. Do bên trái lồng ngực là tim nên khi tác động mạnh vào huyệt đạo này sẽ ảnh hưởng đến tim, trường hợp nặng sẽ gây sốc tim, nguy hiểm đến tính mạng.

 • - Kỳ Môn: Nằm ngay phía dưới đầu vú, tại xương sườn thứ 6. Huyệt khí nếu bị tác động sẽ làm rung động cơ xương, ảnh hưởng đến gan lách, khí trệ huyết trệ.

 • - Chương Môn: Huyệt này nằm ở hố nách, cuối xương sườn thứ 11, khi khuỷu tay đến gần nách thì ngang với huyệt cuối cùng của khuỷu tay. Do bên phải là gan và bên dưới là lá lách nên khi bị tác động mạnh sẽ làm tổn thương lục phủ ngũ tạng, phá hủy màng cơ xương khớp, cản trở khí huyết lưu thông,...

 • - Thương Khúc: Huyệt ở chính giữa bụng, nằm chính giữa bụng, cách hai bên khoảng 5 cm. Khi lực tác động mạnh sẽ tác động đến các dây thần kinh liên sườn gây chấn động và tổn thương lục phủ khiến khí huyết bị ứ trệ.

1.3 Huyệt Tử Vùng Lưng, Eo, Mông

Khu vực này có 8 huyệt đạo nguy hiểm, nếu bị đánh trúng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, từ đó cản trở máu lưu thông lên não và các bộ phận khác trong cơ thể, gây ra những tổn thương nguy hiểm đến tính mạng.

 • - Phế Du: Huyệt này nằm trên đốt sống lưng thứ 3, đo ngang 4cm (1,5 thốn). Khi tác động mạnh vào có thể gây tổn thương phổi, suy hô hấp, khó thở, gãy xương sườn, ho ra máu, tim chấn động…

 • - Quyết Âm Du: Ở dưới đốt sống lưng thứ 4, cách hai bên sống lưng khoảng 4cm. Huyệt đạo có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi năng lượng với môi trường bên ngoài và giúp điều hòa tinh thần. Nếu trúng điểm huyệt hoặc đánh mạnh sẽ làm tổn thương tim phổi, gây tức ngực, tăng nguy cơ tử vong.

 • - Tâm Du: Huyệt này nằm ở phía dưới mỏm gai lưng số 5, đường kính 4 cm. Huyệt là nơi kinh khí đi vào tim, bên dưới có xương sườn và tim nên khi tác động sẽ va vào thành tim gây phá huyết, khí huyết bị tổn thương, rối loạn tuần hoàn.. .

 • - Thận Du: Nằm ngay bên dưới đốt sống thắt lưng thứ hai, rộng 1,5 thốn. Đây là nơi kinh khí đi vào thận nên nếu trúng phải sẽ làm rối loạn chức năng bài tiết, gây bí tiểu, tiểu máu, dễ dẫn đến liệt nửa người,...

 • - Mệnh Môn: Nằm ở khoảng giữa đốt sống lưng thứ hai và thứ ba, huyệt này là huyệt mạnh, có thể làm khí huyết bị đứt đoạn, tổn thương kinh lạc, dẫn đến bại liệt.

 • - Chí Thất: Nằm dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 2, cách bờ đốt sống 2 bên 6 cm. Các huyệt có tác dụng thần kinh, nếu lực tác động quá lớn sẽ làm tổn thương thận và tĩnh mạch, tổn thương nội khí, nặng có thể gây tử vong.

 • - Khí Hải Du: Nằm ở thắt lưng, cách đốt sống cổ khoảng 4 cm, ngay dưới đốt sống lưng thứ 3, tác động mạnh vào huyệt này sẽ làm tổn thương thận, khí huyết bị ứ trệ không lưu thông được.

 • - Vĩ Lư: Là huyệt nằm giữa mạch đốc xương cụt và hậu môn. Huyệt này nhạy cảm và ảnh hưởng đến các huyệt phần thân dưới, vì vậy không được làm tổn thương hoặc tác động mạnh, nếu không khí ở huyệt Đan điền sẽ không thể bốc lên và lưu thông trở quá trình máu lưu thông khắp cơ thể.

1.4 Huyệt Tử Ở Tay, Chân

Ở tứ chi có tất cả 5 huyệt tử. Khi đánh mạnh vào những huyệt này có thể làm tứ chi tê liệt, nặng thì gây bại liệt hoặc có thể gây tử vong.

 • - Kiên Tỉnh: Nằm ở đầu vai. Nếu trúng huyệt hoặc bị va đập mạnh, cánh tay sẽ bị tê liệt, trường hợp nặng sẽ gây hoại tử tay.

 • - Túc Tam Lý: Huyệt này ở dưới đầu gối 3 thốn. Khi bị tác động mạnh có thể gây tê liệt chi dưới, mất khả năng vận động linh hoạt, thậm chí mất khả năng đi lại.

 • - Thái Uyên: Lòng bàn tay hướng lên trên, huyệt nằm ở chỗ lõm chéo của cổ tay. Đánh vào huyệt này sẽ làm nghẽn mạch, tổn thương nội khí...

 • - Tam Âm Giao: Nằm sát bờ sau xương ống chân, lấy đầu mắt cá chân làm phương chuẩn, từ đây thẳng lên 6 cm là vị trí của huyệt. Đánh trúng huyệt sẽ làm tổn thương khí huyết tại huyệt Đan điền và làm tê liệt các chi dưới.

 • - Dũng Tuyền: Lòng bàn chân có một huyệt, khi gập các ngón chân lên trên sẽ thấy có hình lõm, đó là huyệt Dũng Tuyền. Nếu huyệt đạo này bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị va đập mạnh sẽ khiến cho khí huyết ở huyệt Đan điền bị tổn thương.

2. CÓ NÊN MASSAGE CÁC TỬ HUYỆT KHÔNG?

Hầu hết mọi người đều biết rằng các phương pháp massage trị liệu có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tất cả các huyệt, trong đó có 36 huyệt tử trên cơ thể con người đều có quan hệ mật thiết với tứ chi, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và tất cả các cơ quan nội tạng của cơ thể nên chúng ta có thể thực hiện xoa bóp trị liệu trên tất cả các huyệt.

Tuy nhiên, khi xoa bóp 36 huyệt tử người xoa bóp phải biết vị trí của từng huyệt, nắm vững phương pháp sử dụng, biết lực ấn ngón tay chính xác, để giúp đả thông kinh lạc, điều hòa âm dương khí huyết… Từ đó tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cải thiện, phục hồi hiệu quả các chức năng của cơ thể mà không gây ảnh hưởng hay tổn thương đến các cơ quan khác. 

3. CÁCH BẢO VỆ 36 TỬ HUYỆT

Trong số 36 tử huyệt của cơ thể con người, một số vị trí tương đối kín và khó tác động đến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm huyệt ở những bộ phận dễ nhìn, dễ va chạm. Do đó, bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây:

 • - Đối với các võ sinh cần phải đeo găng tay, võ phục phù hợp khi tập luyện và thi đấu để tránh gây nguy hiểm cho đồng môn và đối thủ, điều này cũng giúp chúng ta bảo vệ và hạn chế chấn thương các tử huyệt.

 • - Trong cuộc sống hàng ngày cần cẩn thận những tử huyệt này, hạn chế tác động mạnh vào chúng.

 • - Tập luyện đều đặn và đúng kỹ thuật giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh chấn thương tới các tử huyệt.

 • - Thiết lập thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh. Một thực đơn ăn uống hàng ngày cân bằng, đủ chất dinh dưỡng sẽ tăng cường sức khỏe, giúp hạn chế bệnh tật.

 • - Xoa bóp, bấm huyệt đả thông kinh lạc, khí huyết giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu vị trí của các huyệt đạo, nắm vững công dụng của chúng và tất nhiên phải biết dùng lực vừa đủ, thích hợp để tránh gây tổn thương cho các huyệt đạo và các bộ phận khác trên cơ thể.

KẾT LUẬN

Bài viết trên giới thiệu đến bạn đọc những kiến ​​thức cơ bản về 36 tử huyệt trên cơ thể con người. Queen hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các huyệt đạo trên cơ thể và có cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, nếu như  không đảm bảo an toàn khi thực ở nhà thì hãy đặt lịch để Queen Spa chăm sóc sức khỏe cho bạn ngay từ bây giờ nhé!

QUEEN SPA

QUEEN SPA

QUEEN SPA

QUEEN SPA

Dưỡng Sinh Đông Y Queen Spa Tự Hào Là Hệ Thống Dưỡng Sinh Đông Y Hàng Đầu Việt Nam giúp bạn hỗ trợ và giải quyết những vấn đề về sức khoẻ bằng phương pháp y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam. Liên hệ ngay cơ sở gần nhất để đặt lịch bạn nhé!

Hotline: 0822 679 679 

Website: https://queenvietnam.com/

Facebook: Hệ Thống Dưỡng Sinh Đông Y Hàng Đầu Việt Nam

Hệ thống chi nhánh: 33 chi nhánh 

Giờ làm việc: T2 – CN. Giờ mở cửa: 09h00 – 19h00

Nguồn: tổng hợp

 

Các dịch vụ tương tự
Đăng ký tư vấn ngay
Đăng ký để được tư vấn miễn phí, bạn sẽ được chuyên gia chăm sóc chuẩn đoán sơ bộ để tiết kiệm thời gian khi đến khám
Hệ thống chi nhánh

Đã có 27 chi nhánh trên 3 tỉnh thành cả nước

0

Zalo

Hotline

Messenger

Liên hệ